Đau dạ dày ăn gì?

900

Tôi bị đau dạ dày và đang uống thuốc giảm đau ở nhà. Tôi muốn hỏi đau dạ dày ăn gì phù hợp để giảm đau cũng như tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể?

hokimxuyen@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Bệnh dạ dày đang ngày càng gia tăng tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Theo thống kê các trường hợp nội soi đường tiêu hóa thì có khoảng 31% – 65% tỷ lệ mắc bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày gặp ở mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ em, từ nam đến nữ. Đau dạ dày khiến người bệnh hết sức khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đau dạ dày ăn gì phù hợp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh
Đau dạ dày ăn gì phù hợp là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh

Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người đau dạ dày. Nếu ăn uống không phù hợp có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Ngược lại, có một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp ngăn chặn những cơn đau, cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

>> Tham khảo: Sau khi nôi soi đại tràng nên ăn gì?

Vậy đau dạ dày ăn gì phù hợp?

Người đau dạ dày nên ăn những thức ăn mềm như cháo, súp, bánh giò. Hoặc người bệnh có thể ăn các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt…

Ngoài việc ăn mềm cần chú ý tới độ thô của thức ăn. Nên băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn. Nếu không băm sẵn thực phẩm khi ăn thì cần nhai thật kỹ.

Để tránh dạ dày phải căng mình lên để làm vc thì bạn nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa trong ngày. Không để quá đói hoặc quá no, mỗi bữa cách nhau khoảng 2-3 tiếng.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn những thực phẩm mềm, nhừ, dễ nuốt, tốt cho dạ dày
Người bệnh đau dạ dày nên ăn những thực phẩm mềm, nhừ, dễ nuốt, tốt cho dạ dày

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh đau dạ dày cũng nên tránh các loại gia vị cay nóng, thực phẩm chiên rán mà ảnh hưởng tới tiêu hóa. Kiêng bia rượu và các loại đồ uống chứa cồn.

Bệnh đau dạ dày có thể được kiểm soát bằng thuốc. Do đó trong trường hợp bạn đang uống thuốc chữa đau dạ dày tại nhà thì nên kiên trì áp dụng và tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời tái khám định kỳ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Chúc bạn mau khỏi!

Chia sẻ