Có phải con em bị sởi không?

1126

Bé gái nhà em được 11 tháng. Cách đây 3 ngày cháu bị sốt, chỉ sốt thôi chứ không ho. Ban đầu thì sốt 38.5 độ uống thuốc thì hạ nhưng lại sốt trở lại. Sốt cao nhất là 39.5 độ ở ngày thứ hai. Đến hôm nay là ngày thứ 3 thì bé hạ sốt hoàn toàn nhưng trên người lại nổi lên những nốt đỏ mịn trên da. Bé hay quấy khóc, ngủ ít. Xin hỏi bác sĩ những dấu hiệu của con em có phải là bệnh sởi không ạ? Em xin cảm ơn! (Thanh – Thanhtran12…@gmail. com)

sot phat ban 1
Sau khi sốt con xuất hiện những nốt đỏ mịn trên da, không ho.

Bạn Thanh thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của chúng tôi.

Qua những triệu chứng của con mà bạn kể trong thư chúng tôi có thể dự đoán cháu bé bị sốt phát ban chứ không phải bị sởi.

Có nhiều người nhầm lẫn sởi với sốt phát ban. Bạn có thể phân biệt sốt phát ban và sởi thông qua triệu chứng, cụ thể như sau:

Cả hai bệnh đều có giai đoạn ủ bệnh với các triệu chứng như sốt nhẹ hoặc sốt cao 39 – 40 độ C, sốt liên tục, mệt mỏi, lừ đừ, trẻ biếng ăn…

Tuy nhiên sốt phát ban thông thường thì sau khi giảm sốt, trẻ sẽ bị phát ban, nhức đầu. Những nốt ban màu hồng mịn, bắt đầu từ mặt và nhanh chóng lan xuống thân, sau đó xuống cánh tay và chân rồi biến mất sau 1-5 ngày tồn tại. Các nốt ban khi mất đi không để lại dấu tích trên bề mặt da.

Phát ban do sởi thì đặc biệt ngoài sốt ra còn kèm theo hiện tượng viêm long (chảy nước mũi, ho, mắt đỏ) ban đầu xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, xuống ngực bụng và toàn thân, ban dạng sẩn, nổi lên bề mặt da, khi bay sẽ để lại những vết thâm.

phan biet soi và sot phat ban
Phát ban do sởi thì đặc biệt ngoài sốt ra còn kèm theo hiện tượng viêm long

Để biết chắc chắn, bạn cần đưa con đi khám tại các cơ sở chuyên khoa nhi để được chẩn đoán và điều trị đúng cách nhất.

Chúc con sớm khỏe!

Bs Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Chia sẻ