Chứng rối loạn lipid máu

672

Chứng rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu là bệnh lý rất phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc cao. Rối loạn lipid máu nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Chứng rối loạn lipid máu nếu kéo dài và không được điều trị sẽ gây xơ vữa động mạch, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý về tim mạch.

Triệu chứng của rối loạn lipid máu

Các bác sĩ khuyến cáo: Nhận biết sớm các triệu chứng của rối loạn của lipid máu giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, hạn chế được những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

chung-roi-loan-lipid-mau
Chứng rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu là bệnh lý rất phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc cao

Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị rối loạn lipid máu không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh tiến triển thầm lặng. Do đó, người bệnh thường không biết bản thân mình đang bị bệnh và thường chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu khi khám sức khỏe hoặc khi nhập viện vì những bệnh lý khác.

Phần lớn bệnh nhân đến gặp bác sĩ ở giai đoạn muộn, khi các chất béo dư thừa trong máu đã lắng thành xơ mạch máu, gây xơ vữa động mạch. Những trường hợp này nếu không điều trị kịp thời, lớp mỡ này sẽ ngày càng dầy lên và có thể làm tắc mạch máu khiến lượng máu không đủ để nuôi các cơ quan trong cơ thể.

 

Doctor talking with patient in doctorÂ?s office
Để điều trị chứng rối loạn lipid máu hiệu quả cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Những triệu chứng rối loạn lipid máu gồm:

-Da có những nốt phồng nhỏ màu vàng, bề mặt bóng loáng, mọc nhiều trên da mắt, khủy tay, bắp đùi, gót chân, lưng, ngực… to bằng đầu ngón tay, không đau, không ngứa.

-Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh bị vã mồ hôi, buồn nôn, đau đầu, choáng, hoa mắt, bứt rứt trong người,  thở ngắn hồi hộp.

-Tăng cân nhiều và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

-Có thể có những cơn đau thắt ngực nhưng không thường xuyên, thời gian ngắn, tự mất không cần điều trị nhưng có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

-Đau ngực kèm khó thở.

chung-roi-loan-lipid-mau3
Những người bị rối loạn lipid máu cần đi kiểm tra định kỳ 3 – 6 tháng/lần và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập nghiêm khắc

Người bị rối loạn lipid máu cần làm gì?

Khi phát hiện thấy có một trong những triệu chứng nêu trên, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa về tim mạch để thực hiện xét nghiệm các thành phần lipid để khám tìm nguyên nhân và điều trị rối loạn lipid máu theo chỉ định của bác sĩ

Những người bị rối loạn lipid máu cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Cần có chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau quả, hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, các đồ rán xào nhiều dầu mỡ, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không ăn tối quá muộn và ăn quá nhiều đạm…

-Kiểm soát cân nặng. Nếu có thừa cân – béo phì cần lên kế hoạch giảm cân.

-Không thức khuya, tránh căng thẳng – stress…

Chia sẻ