Chữa trị viêm nhiễm vùng kín khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi?

1092

Em đã có thai được 4 tháng. Gần đây em bị ra nhiều khí hư, có màu trắng đục, ngứa rát âm đạo và mùi khó chịu, vùng âm đạo tấy đỏ, nóng rát đặc biệt khi đi tiểu. Em không biết bị bệnh phụ khoa khi mang thai thì có ảnh hưởng gì đến em bé không? Cũng như việc điều trị trong giai đoạn này, thai nhi có an toàn không? Em xin cảm ơn!

chua tri viem vung kin co anh huong den thai nhi 1
Chữa trị viêm nhiễm vùng kín khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi?

Hoài (hoaint65…@gmail.com)

Bạn Hoài thân mến!

Khi mang thai, phụ nữ sẽ thay đổi nội tiết trong cơ thể, môi trường âm đạo khi mang bầu cũng thường ẩm ướt hơn bình thường… nên dễ mắc các bệnh phụ khoa. Với những dấu hiệu bạn kể trong thư, có thể bạn đang bị viêm âm đạo. Tuy nhiên, để kết luận chính xác nhất có phải bị viêm âm đạo hay không, viêm âm đạo do nguyên nhân nào thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, xét nghiệm tìm ra đúng bệnh, đúng tác nhân gây bệnh và có hướng điều trị tích cực.

Bị viêm phụ khoa trong thời kỳ mang thai nếu không được điều trị có thể gây ra những tổn thương ở vùng âm đạo khiến thai phụ sinh non, bị sẩy thai hoặc bị nhiễm trùng ối; bé sơ sinh khi được sinh ra qua âm đạo, có thể bị các bệnh về mắt, về da, về đường hô hấp, sinh non và đề kháng yếu…

Bạn không nên tự ý mua thuốc điều trị, vừa không đúng bệnh, khiến bệnh nặng nề hơn, và có thể có hại cho thai nhi. Khi đi khám tại cơ sở y tế, trong trường hợp đã chấn đoán đúng bệnh, bác sĩ sẽ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng đối tượng. Với thai phụ, thuốc viên đặt âm đạo đã được nghiên cứu và khẳng định đã được hạn chế đến mức tối đa những ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên sử dụng được trong thai kỳ. Tuy nhiên, dùng thuốc gì, khi nào là cần thiết, đặt thế nào để đúng liều lượng, để không ảnh hưởng đến thai nhi là điều bạn phải nhờ đến sự chỉ dẫn của bác sĩ.

chua tri viem vung kin co anh huong den thai nhi 2
Cần phải nhờ đến sự chỉ dẫn của bác sĩ để có cách điều trị đúng đắn, an toàn.

Điều quan trọng, bạn cần biết giữ gìn vệ sinh thật tốt, không rửa vùng kín bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao, không thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Chia sẻ