Chớ dại tung hứng, rung lắc con

942

Nhiều bố mẹ khi chơi cùng con đã có những hành động cưng nựng con bằng cách rung lắc, tung hứng mà không biết rằng có thể gây hại cho con thơ.

rung lac tre
Rung lắc, tung hứng có thể gây hại cho con thơ.

Ân hận vì cùng con chơi trò tung hứng

Anh Sơn hối hận nhìn vợ đang chăm con trong phòng cấp cứu bệnh viện. Bố con anh vẫn thường thích chơi trò tung hứng, con cười sằng sặc, khiến anh cũng vui lây. Vợ anh nhiều lần nhắc nhở, nhưng anh nghĩ không làm sao cả. Anh còn cho con nằm lên tay, rồi đưa lên cao, hạ xuống thấp chơi trò máy bay nhằm chọc bé cười. Cho đến khi tối hôm qua, thấy con khóc dữ dội, nôn ói, co giật… mới vội vàng đưa con đi nhập viện. Bác sĩ chẩn đoán là bị xuất huyết não. Một hội chứng được gọi là Shaken baby syndrome (còn gọi là hội chứng trẻ bị rung lắc). Chị vợ nhìn anh không nói gì, nhưng anh quá ân hận, chắc chắn từ sau không bao giờ dám như thế.

rung lac tre 1
Anh quá ân hận, chắc chắn từ sau không bao giờ dám tung hứng con.

Chị Dương thì vẫn chưa hết bàng hoàng sợ hãi vì không biết những cử chỉ bình thường của mình với con lại khiến bé gặp nguy hiểm. Chỉ vì con khóc dỗ mãi không nín, chị và người giúp việc thay nhau ru, con vẫn khóc cho đến khi rung lắc mạnh, nhảy cả người lên thì con mới ngủ. Nhưng đến sáng, thấy con bị nôn ói, bỏ ăn, vùng trán tím tái, chị hoảng hốt đưa con vào viện.

Nên bỏ thói quen ru con bằng võng

Bé Bon nhà chị My vẫn thường khóc đêm từ lúc mới lọt lòng. Không làm thế nào để dỗ dành được. Lạ thay, có lần bà nội thử đặt con vào võng nhà bé hàng xóm, thấy đu mấy cái con đã ngủ say. Bà sắm luôn một cái võng “xịn”. Chị tìm hiểu cũng biết đây là việc không tốt với em bé nhưng bà thì khăng khăng cho rằng, bà nuôi 5 người con như thế, cũng khôn lớn, thông minh, không làm sao hết.

Bình thường con sẽ đòi ti ngay khi chị đi làm về nhưng hôm đó, con khóc dữ dội, bỏ bú, da tím tái, chị gọi xe đưa con đến viện thì bé đã bị chảy máu não.

rung lac tre 2
Con khóc dữ dội,bỏ bú, da tím tái, chị gọi xe đưa con đến viện thì bé đã bị chảy máu não.

Cẩn thận với hội chứng rung lắc ở trẻ

Đây là hội chứng dễ xảy ra với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở bé lúc này, kích thước và trọng lượng đầu chiếm 1/4 so với cơ thể. Trong đầu trẻ còn có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục phát triển, nên rung lắc là điều hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của não bé. Bên cạnh đó, não của trẻ còn khá mềm, khối cơ của cổ lại yếu, xương sọ mềm và dẻo nên khi rung lắc sẽ không kiểm soát được gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, ảnh hưởng nguy hại cho trẻ.

Cha mẹ, người trông trẻ cần lưu ý hơn trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Những hành động gây ảnh hưởng đến trẻ cần loại trừ ngay, không nên bảo thủ mà dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Chia sẻ