Chớ dại nhỏ nước ép tỏi vào mũi con để chữa nghẹt mũi, sổ mũi

882

Thời tiết chuyển mùa, hiện tượng trẻ em hắt hơi, sổ mũi rất phổ biến. Nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau bí quyết trị chứng sổ mũi cho con bằng cách ép nhánh tỏi rồi trộn với nước muối sinh lý nhỏ vào mũi của bé. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì cách làm này có thể gây ra những nguy hại đến trẻ.

Thấy con mấy hôm nay mũi chảy nhiều, cho uống nước chanh đào mật ong không đỡ, nghe chị bạn chỉ cách nhỏ nước tỏi ép giúp bé hết khụt khịt, sổ mũi, nhất là nước tỏi ép trộn với nước muối sinh lý 0,9%, chị Nguyên liền áp dụng ngay.

nho nuoc toi vao mui con 4
Nghe chị bạn chỉ cách nhỏ nước tỏi ép giúp bé hết khụt khịt, sổ mũi, chị liền áp dụng ngay.

Chị ép 4 nhánh tỏi to, cho vào đó chừng 20 giọt nước muối sinh lý rồi lọc lấy nước nhỏ cho con. Khi vừa nhỏ vào mũi con mấy giọt thì độ cay nóng của tỏi làm cậu con trai nhỏ hoảng sợ, hét lên rồi oà khóc. Sợ hãi, chị liền thử nhỏ một giọt vào mũi mình, cay nóng sộc lên khiến chị không chịu nổi. Chị liền ngừng ngay việc này lại.

Điều đáng lo là một lúc sau, chị thấy niêm mạc mũi con đỏ hồng. Bé cáu khóc. Chị đưa con đi khám, bác sĩ nói niêm mạc mũi của bé bị kích ứng mạnh với nóng cay từ tỏi. May là kích ứng chỉ ở mức độ nhẹ, chưa bị bỏng niêm mạc mũi.

Bác sĩ cho biết, tỏi đúng là có thể diệt vi trùng và vi nấm do có chứa chất Allicin. Tuy nhiên, thật sai lầm khi sử dụng nhỏ nước tỏi ép vào mũi trẻ. Điều này có thể gây nóng rát, phù nề làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ. Việc này, người lớn cũng khó chịu, huống hồ, bé dưới 3 tuổi, niêm mạc mũi trẻ rất mỏng, nguy cơ lại càng cao hơn.

nho nuoc toi vao mui con 5
Nước tỏi ép có thể gây nóng rát, phù nề làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ.

Nếu không phát hiện và điều trị niêm mạc mũi bị bỏng rộp, có thể dẫn tới hoại tử, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu do nơi hoại tử bị viêm nhiễm. Việc điều trị bỏng niêm mạc mũi cũng rất khó khăn và lâu dài.

Chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ, không sử dụng thuốc nào để nhỏ mũi cho trẻ khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, kể cả việc sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ cũng không nên lạm dụng. Thường xuyên dùng nước muối sinh lý để làm sạch mũi sẽ làm mất đi lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có và gây tổn thương niêm mạc mũi. Chỉ dùng khi trẻ bị sổ mũi, mũi đặc, khó thở, khò khè.

Các mẹ cẩn thận hơn trong việc chăm sóc con. Đừng dại nghe nhỏ nước tỏi ép vào mũi con, mà lợi bất cập hại, rước thêm lo lắng vào thân.

Chia sẻ