Cấp cứu người bị đột quỵ

1274

Đột quỵ là một biến chứng của bệnh tim mạch. Việc nắm được những thông tin để cấp cứu người bị đột quỵ đúng cách là rất cần thiết.

dot quy 1
Đột quỵ là một biến chứng của bệnh tim mạch.

Nguyên nhân và sự nguy hiểm của đột quỵ với sức khỏe

Nguyên nhân đột quỵ là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cấp cho não. Phần lớn là do đột ngột tắc động mạch nuôi não. Đó là đột quỵ nhồi máu.

Các nguyên nhân khác gây đột quỵ là do chảy máu vào mô não khi mạch máu bị vỡ. Đó là đột quỵ xuất huyết.

Đột quỵ vô cùng nguy hiểm, vì nó diễn biến rất nhanh dù trước đó gần như không có triệu chứng gì rõ rệt. Mức độ nguy hiểm của đột quỵ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não. Từ đó, người bị đột quỵ có thể bị yếu, liệt, mất cảm giác, khó nói, khó đi lại, giảm thị lực, hay nghiêm trọng hơn khi không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

dot quy
người bị đột quỵ có thể bị yếu, liệt, mất cảm giác, khó nói, khó đi lại, giảm thị lực, hay nghiêm trọng hơn khi không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cấp cứu người bị đột quỵ thế nào?

Cấp cứu người bị đột quỵ cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Gọi ngay xe cấp cứu khi phát hiện người bị đột quỵ; áp dụng nhanh những phương pháp sơ cứu cho bệnh nhân trước khi đưa bệnh nhân vào viện.

– Nếu trường hợp người bệnh ở trạng thái tỉnh:

Đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ.

Không cho ăn hay uống thứ gì.

Lau dãi đờm, bỏ các vật trong miệng làm bệnh nhân khó thở như thức ăn còn sót lại, răng giả…

Nếu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về bên phía không bị liệt.

– Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ, cách xử trí như sau:

Kiểm tra mạch, nhịp thở, nhịp tim. Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không liệt và luôn để đầu ở tư thế nâng nhẹ.

dot quy 3
Kiểm tra mạch, nhịp thở nếu bệnh nhân ở trạng thái lơ mơ.

– Nếu người bệnh bị hôn mê:

Cần sơ cứu tương tự như những bước đã kể trên.

Nếu mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở, phải ngay lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.

Những chia sẻ về cấp cứu người bị đột quỵ hi vọng sẽ cung cấp đến độc giả những kiến thức hữu ích, giảm nhẹ những hậu quả của bệnh đột quỵ, cứu bệnh nhân thoát khỏi cái chết.

Chia sẻ