Cảm lạnh ở trẻ em

585

Cảm lạnh là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi một loại vi-rút. Nếu bé bắt đầu có những triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi hoặc hắt hơi liên tục thì có thể bé đã bị cảm lạnh. Bệnh cảm lạnh ở trẻ em nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tại sao trẻ hay bị cảm lạnh?

Trẻ em rất dễ bị cảm lạnh vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoạt động hết công suất. Ngoài ra trẻ cũng chưa phát triển khả năng miễn dịch để chống lại nhiều loại vi-rút gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em đi nhà trẻ có nguy cơ bị cảm lạnh, nhiễm trùng tai, chảy nước mũi và các vấn đề hô hấp khác cao hơn so với những đứa trẻ được chăm sóc tại nhà.

cam-lanh-o-tre-em
Trẻ em rất dễ bị cảm lạnh do sức đề kháng yếu

Trẻ có thể bị cảm lạnh thường xuyên hơn trong những tháng lạnh vì đó là thời gian vi-rút lây lan trên khắp cả nước.

Cách chăm sóc trẻ khi bị cảm lạnh

Nguyên nhân gây cảm lạnh là do vi-rút nên không nên dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Cha mẹ nên áp dụng những cách chăm sóc trẻ phù hợp để cải thiện sớm bệnh.

– Cho bé ngủ nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc

– Cho bé uống các loại dung dịch nước như sữa mẹ, sữa công thức, nước trái cây,…để làm giảm tình trạng tắc nghẽn và ngăn ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể bé.

– Khi bé bị sổ mũi hay nghẹt mũi, bạn có thể dùng dụng cụ hút mũi dạng ống cao su để loại bỏ dịch mũi cho con. Hút mũi sạch khiến bé thở, ăn và ngủ ngon hơn.

cam-lanh-o-tre-em1
Khi trẻ mắc bệnh cảm lạnh, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ để cải thiện sớm bệnh

– Bên cạnh ống hút mũi, bạn cần mua nước nhỏ mũi dạng muối sinh lý để làm mềm chất dịch nhầy trong mũi của con trước khi hút. Nước mũi muối sinh lý dễ dàng được mua tại các nhà thuốc hoặc bạn tự pha ở nhà theo tỷ lệ ¼ thìa muối với 200ml nước ấm. Nếu tự pha nước muối nhỏ mũi, nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nơi khô ráo.

 

 

Phòng bệnh cảm lạnh ở trẻ em

Bệnh cảm lạnh ở trẻ em không thể ngăn chặn hoàn toàn nhưng có thể phòng ngừa bằng cách nâng cao sức đề kháng cho bé.

– Nhắc nhở các thành viên trong gia đình rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với bé. Tạo cho bé thói quen rửa tay hàng ngày trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

cam-lanh-o-tre-em2
Thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ cho trẻ để ngăn ngừa nguy cơ mắc vi khuẩn, tăng sức đề kháng

– Nhắc nhở các thành viên trong gia đình về mức độ nghiêm trọng của hắt hơi. Khuyên mọi người nên dùng khăn giấy khi hắt hơi.

– Cho bé được uống đủ nước. Bị mất nước sẽ làm màng mũi bị khô rất dễ bị cảm lạnh.

– Đặt bé tránh xa khói thuốc lá.

– Cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt bởi vì sữa mẹ có chứa các kháng thể thúc đẩy khả năng miễn dịch một cách mạnh mẽ để chống lại cảm lạnh và các bệnh khác.

 

Chia sẻ