Cải thiện chứng mất ngủ ở bệnh nhân tăng huyết áp

1170

Ngủ không đủ giấc cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở người lớn tuổi như tăng nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, thừa cân và ung thư vú ở phụ nữ, nhất là bệnh nhân tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Đa phần, người cao tuổi khi bị cao huyết áp không có triệu chứng, cho dù huyết áp có thể cao đến mức nguy hiểm. Một số người bị cao huyết áp giai đoạn sớm có thể bị nhức đầu, chóng mặt hoặc chảy máu cam.

cai-thien-chung-mat-ngu-o-nguoi-benh-cao-huyet-ap
Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm vì nó diễn biến âm thầm lặng lẽ nhưng lại gây ra các biến chứng rất nặng nề trên hầu hết các cơ quan của cơ thể như: tim mạch, não, thận, mắt.

Cụ thể như bệnh ảnh hưởng tới tim gây phì đại tim, suy tim và các bệnh mạch vành như  thiếu máu cơ tim, cơn đau thắt ngực và nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim. Tại não, cao huyết áp gây nhồi máu não và chảy máu não, đứt mạch máu não,… gây liệt nửa người. Tại thận, cao huyết áp gây tổn thương mạch máu thận và có thể gây suy thận. Tại mắt cao huyết áp gây bệnh võng mạc, hậu quả là mờ mắt, mù.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh cao huyết áp gây ra, người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, người người bệnh tăng huyết áp dễ bị chứng khó ngủ, mất ngủ làm phiền. Để tránh làm bệnh tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn do ngủ không ngon giấc thì người bệnh cần chú ý:

Tránh tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt và các yếu tố có thể gây mất giấc ngủ. Để ngủ ngon, người bệnh tăng huyết áp phải chuẩn bị phòng ngủ thật yên tĩnh, không để hắt ánh đèn vào buổi tối khi ngủ, buổi trưa cần kéo rèm cửa sổ che ánh sáng hắt vào. Phòng ngủ cần sạch sẽ, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Nếu có tiếng ồn do xe cộ hoặc âm thanh xung quanh nên sử dụng nút tai để tránh tiếng ồn bên ngoài.

Đối với người mất ngủ, cần cố định một lịch ngủ bằng cách đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần, ngay cả khi đang mệt mỏi. Điều này sẽ giúp người bệnh có thể quay lại chu kỳ giấc ngủ thường xuyên

cai-thien-chung-mat-ngu-o-nguoi-benh-cao-huyet-ap1
Để cải thiện tình trạng mất ngủ, người bệnh cao huyết áp cần áp dụng một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp

Người tăng huyết áp nói chung, người bệnh mất ngủ nói riêng cần hạn chế ngủ trưa quá nhiều vì ngủ trưa trong ngày có thể làm cho khó khăn hơn để ngủ vào ban đêm. Người bệnh có thể ngủ một giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút.

Hạn chế tối đa các hoạt động kích thích và những tình huống căng thẳng trước khi đi ngủ, bao gồm các bài tập mạnh, thảo luận hay tranh luận lớn, xem tivi, máy tính… Thay vào đó, tập trung vào các hoạt động nhẹ nhàng, yên tĩnh như đọc sách, nghe nhạc nhẹ, trong khi vẫn giữ đèn thấp. Không sử dụng cà phê, rượu, bia, thuốc lá và các đồ uống có chứa cafein ít nhất tám giờ trước khi đi ngủ.

Người bệnh cao huyết áp cần áp dụng một chế độ sinh hoạt, lối sống khoa học hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, giúp ngủ sâu, ngon giấc và sớm phục hồi sức khỏe, ngăn bệnh tăng huyết áp tái phát. 

Chia sẻ