Cách phòng bệnh truyền nhiễm hiệu quả

759

Các căn bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tả… , là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc động vật sang người do virus, vi khuẩn, nấm… gây ra. Dưới đây là những cách phòng bệnh truyền nhiễm hiệu quả mà mọi người cần áp dụng hàng ngày.

Rửa tay thường xuyên

Vi khuẩn có thể bám vào bàn tay khi bạn đi vệ sinh, cầm nắm khóa cửa ra vào, động chạm vào các vật dụng trong nhà, ngoài trời…Vì thế hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

cach-phong-benh-truyen-nhiem
Vi khuẩn gây bệnh có thể bám ở tay do cầm nắm vật dụng hoặc đi vệ sinh, do đó bạn cần rửa tay sạch sẽ hàng ngày

Không dùng chung vật dụng cá nhân

Vật dụng cá nhân là nguồn làm lây lan bệnh truyền nhiễm do đó tốt nhất nên dùng riêng bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu, khăn tay, cắt móng tay… bởi tất cả đều có thể là tác nhân gây bệnh do vi khuẩn, virus, nấm còn lưu lại trên các đồ vật đó và truyền bệnh cho người khác.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Các nhà khoa học cho rằng, đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn gây bệnh thường bắt đầu phát triển và phân chia rất lâu trước khi các triệu chứng thực thể bắt đầu xuất hiện trên người. Ho hoặc hắt hơi có thể làm lây lan các mầm bệnh thông qua các giọt nhỏ li ti trong không khí. Các khuyến cáo y tế hiện nay chỉ ra nên che miệng của bạn bằng cánh tay, tay áo, hoặc che bằng khuỷu tay, không nên sử dụng bàn tay để che miệng, nó rất dễ làm vi khuẩn lây lan.

Tiêm vắc xin

cach-phong-benh-truyen-nhiem1
Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất hiện nay để chống lại các căn bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, sởi, cúm…., ngay cả các loại bệnh truyền mới mới nổi hiện nay như cúm, ebola cũng đang được nghiên cứu tìm ra vắc xin phòng bệnh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Rất nhiều bệnh lây truyền là do con người sử dụng hay chế biến thực phẩm không an toàn. Vi khuẩn thường phát triển mạnh trên hầu như tất cả các loại thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách và để ở nhiệt độ phòng. Để thực phẩm trong tủ lạnh làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của hầu hết các vi sinh vật. Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và đồ ăn đã nấu chín, rau quả, giữ cho bàn sạch sẽ và rửa tất cả các loại trái cây và rau quả trước khi ăn.

Tình dục an toàn

Có rất nhiều bệnh có thể lây lan qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/ AIDS….Do đó để bảo vệ bản thân cần sử dụng các biện pháp an toàn như dùng bao cao su, điều này sẽ giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn truyền nhiễm hoặc virus truyền từ người này sang người khác qua đường tình dục.

Không ngoáy mũi (cho tay vào miệng hoặc dụi mắt)

cach-phong-benh-truyen-nhiem2
Thói quen dụi mắt cũng làm bạn dễ mắc bệnh nên cần phải loại bỏ ngay

Đây là một trong vô số những việc mà con người thường vô tình mắc phải, có khả năng dẫn đến sự lây lan của một số bệnh nhiễm trùng. Bởi các vi sinh vật thường ưa thích môi trường ấm áp, ẩm ướt như các khu vực ở trên khuôn mặt, trong khoang mũi, miệng của người. Để phòng tránh lây bệnh truyền nhiễm không chạm vào những bề mặt niêm mạc bao phủ của người khác.

Tránh xa động vật lạ

Nhiễm trùng có thể lây lan từ động vật sang người. Nếu gia đình có vật nuôi, cần đảm bảo chúng được tiêm đầy đủ và kiểm tra sức khỏe. Giữ cho trẻ em và người già tránh xa chất thải của động vật, bởi đây cũng là nguồn lây bệnh cho con người.

Các loại động vật hoang dã có thể mang mầm bệnh và truyền bệnh cho con người như bệnh dại, cúm gia cầm; bọ chét, ve truyền bệnh dịch hạch và bệnh phát ban. Vì thế hãy làm vệ sinh cho căn nhà và khu vực xung quanh nhà của bạn để tránh xa các loài động vật gặm nhấm và các động vật khác.

Các bệnh truyền nhiễm đều có thể phòng ngừa được nên chúng ta cần trang bị tốt những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết nhằm bảo vệ bản thân, gia đình trước các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chia sẻ