Cách khám vú tại nhà chuẩn để phát hiện sớm ung thư vú

1793

Các bác sĩ thường khuyến khích chị em phụ nữ chúng ta nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng 1 lần, vào thời điểm sau sạch kinh khoảng 5 ngày. Bằng cách này, chúng ta có thể phát hiện sớm những bất thường, thay đổi ở ngực và có hội chẩn đoán cũng như điều trị ung thư vú sớm.

Dưới đây là cách khám vú tại nhà để phát hiện ung thư vú:

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu các bước tự khám vú đơn giản tại nhà giúp phát hiện ung thư vú:

Bước 1:

kham-vu1
Chọn phòng ngủ hoặc phòng tắm – nơi có gương lớn và ánh sáng tốt. Sau đó, bạn hãy đứng trước gương và cởi bỏ áo. 

Bước 2: 

kham-vu3
Nâng cánh tay phải lên trên đầu, và dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng đệm ngón tay và chuyển động tròn từ đầu vú cho tới nách sao cho hết phần vú để phát hiện:

– Có sự thay đổi nào ở viền ngực không?

– Có khối u nào trong ngực hay không?

– Vú có bị sưng hay không?

– Da vùng vú có lồi lõm bất thường không?

– Có sự thay đổi ở núm vú không?

Đổi tay trái lên trên đầu và dùng tay phải kiểm tra vú trái, tương tự như trên.

Bước 3:

kham-vu2
Nâng 2 cánh tay giơ lên đầu, và quan sát trước gương xem có các dấu hiệu bất thường như vừa nêu ở bước 2 hay không.

Bước 4:

kham-vu4
Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn lòng bàn tay xuống để phát hiện xem ngực có bất thường như lồi lõm, nhăn nheo, khác thường về hình dạng không.

Bước 5:

kham-vu5
Bạn nên kê 1 chiếc gối hoặc chiếc khăn tắm ở vai, giơ tay phải lên trên đầu. Tiếp theo, dùng tay trái chuyển động tròn từ núm vú dần ra tới nách, sao cho bạn không bỏ sót phần nào của vú. Làm ngược lại để kiểm tra vú còn lại và tìm kiếm xem có dấu hiệu nào bất thường không. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp núm vú xem có dịch, nước, hay máu chảy ra không.

Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như có cục u trong ngực, hình dạng vú biến đổi, lồi lõm, nhăn nheo bất thường, vú bị sưng, hay núm vú tiêt dịch, vv… cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra.

Ngoài việc kiểm tra vú mỗi tháng 1 lần, những phụ nữ ngoài 40 tuổi nên chụp x-quang tuyến vú mỗi năm 1 lần để phát hiện những bất thường bên trong vú.

Chia sẻ