Các bệnh về răng ở phụ nữ mang thai

429

Các bệnh về răng ở phụ nữ mang thai thường gặp như viêm lợi, sâu răng, phì đại lợi thai nghén, nhạy cảm răng…Những bệnh lý về răng miệng gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và sự hình thành răng của bé sau này.

Các bệnh về răng ở phụ nữ mang thai

Bệnh viêm lợi 

Nguyên nhân: do thay đổi nội tiết tố đột ngột trong máu dẫn đến tăng tính thấm mạch máu của lợi, làm tăng phản ứng của lợi đối với mảng bám. Những thay đổi này sẽ hết sau khi sinh.

Khi bị viêm lợi, thai phụ sẽ thấy lợi đỏ, sưng nề, chảy máu chân răng (khi đánh răng, xỉa răng, thậm chí là chảy máu tự nhiên).

Phụ nữ mang thai dễ mắc các bệnh về răng miệng do dự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể
Phụ nữ mang thai dễ mắc các bệnh về răng miệng do dự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Đây là một bệnh hay gặp nhưng các triệu chứng thường chỉ gây khó chịu và dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính gây tụt lợi, lung lay răng, thậm chí mất răng.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các bà mẹ mắc các bệnh về lợi trong thai kì có nguy cơ tiền sản giật, sinh non cũng như giảm trọng lượng thai nhi hơn so với các thai phụ khác.

Nhạy cảm răng

Các hormon khi mang thai làm giãn các cơ vòng của thực quản dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản. Khi kết hợp với hiện tượng nôn mửa do ốm nghén làm cho răng phải tiếp xúc thường xuyên với acid, làm xói mòn men răng, tăng nhạy cảm ngà răng.

Triệu chứng: ê buốt răng, đặc biệt khi uống nước lạnh, ăn thực phẩm chua và khi đánh răng.

 

Sâu răng

Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến chị em dễ mắc viêm lợi, sâu răng...
Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến chị em dễ mắc viêm lợi, sâu răng…

Nguyên nhân: Chế độ ăn trong thai kì có nhiều thay đổi. Tình trạng tăng acid trong khoang miệng do trào ngược dạ dày, thực quản và nôn mửa do ốm nghén sẽ làm cho răng thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường acid. Khi nồng độ calci trong máu của mẹ không đáp ứng đủ cho thai nhi, cũng là một nguyên nhân làm giảm sự chắc khỏe của tổ chức cứng của răng, dễ gây sâu răng

Phì đại lợi thai nghén – U lợi thai nghén

Nguyên nhân: Đây là một tổ chức hạt tăng sinh ở lợi, do nồng độ progesteron và estrogen tăng trong máu, làm thay đổi tính thấm thành mạch, dẫn đến phù nề lợi và tăng đáp ứng với vi khuẩn mảng bám. Viêm lợi phì đại trong thai kỳ là sự nặng lên của viêm lợi có từ trước. Nếu không có mảng bám thì không có phì đại lợi thai nghén.

Cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp chị em phòng ngừa các bệnh về răng miệng
Cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp chị em phòng ngừa các bệnh về răng miệng

Khi bị phì đại lợi thai nghén, khối lợi phì đại đỏ rực, mềm, dễ chảy máu.

Các bệnh về răng miệng ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển răng của trẻ sau này nên các thai phụ cần chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

 

Chia sẻ