Các bệnh răng miệng

605

Sâu răng, viêm lợi, hôi miệng… là các bệnh răng miệng thường gặp gây không ít phiền toái cho người bệnh trong việc giao tiếp hàng ngày. Hiểu đúng về các bệnh răng miệng sẽ giúp độc giả biết cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng chính là sự tiêu huỷ tổ chức cứng của răng (bao gồm men răng và ngà răng), tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là vi khuẩn.

cac-benh-rang-mieng
Sâu răng là bệnh lý răng miệng khá phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi

Thông thường khó nhận biết bệnh sâu răng vì khi các lỗ sâu răng xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, khi thấy đau là sâu răng đã bước sang giai đoạn trầm trọng. Nếu không điều trị thì tuỷ răng sẽ chết và có thể phát sinh những biến chứng như viêm quanh cuống răng, viêm xương, viêm hạch…

Bệnh viêm lợi

Nguyên nhân do vi khuẩn ở trong mảng bám răng hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Vi khuẩn ở mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn.

Khi bị viêm lợi, lợi của người bệnh bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng.

Bệnh viêm quanh răng

cac-benh-rang-mieng1
Viêm quanh răng ảnh hưởng tới thẩm mỹ vì lợi bị tụt sâu xuống làm hở chân răng

Khi bệnh viêm lợi không được quan tâm và điều trị thì sẽ phát triển thành bệnh viêm quanh răng. Lợi sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi lợi sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng thêm mức độ của bệnh. Không những thế, bệnh còn làm cho xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lung lay và cuối cùng sẽ rụng.

Chứng chảy máu chân răng

Nguyên nhân: Chăm sóc vệ sinh răng không tốt dẫn đến viêm lợi, đánh răng không đúng cách làm tổn thương lợi…

Dấu hiệu chảy máu chân răng là chân răng sưng, đỏ, đau. Khi nói hay thở, miệng có mùi hôi, chân răng sưng, răng dễ lung lay, động vào răng không đau nhưng đau vùng lợi xung quanh.

Răng khôn mọc lệch

cac-benh-rang-mieng2
Người bệnh cần đi khám khi thấy dấu hiệu răng khôn mọc lệch để xử trí sớm

Chúng ta có 4 răng khôn (2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới). Do không đủ khoảng trống để mọc lên theo hướng bình thường, răng tự tìm cho mình một con đường khác để mọc như: mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm ở bên cạnh hay nhú lên khỏi lợi được một phần và ngừng lại vĩnh viễn. Răng khôn mọc lệch khiến người bệnh sốt cao, mệt mỏi, đau vòm miệng, sâu răng, viêm lợi.

Hôi miệng

Nguyên nhân chính của hôi miệng là những hợp chất dễ bay hơi, mà đặc biệt là những hợp chất bay hơi chứa lưu huỳnh, được tạo thành từ quá trình chuyển hóa các chất bã có trong xoang miệng (ví dụ như mảnh vụn thức ăn, tế bào bị bong tróc, xác vi khuẩn, v.v) dưới tác dụng của một số vi khuẩn kỵ khí, Gr(-).

Trên đây là những bệnh răng miệng thường gặp ở mọi đối tượng lứa tuổi. Cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh răng miệng là đánh răng thường xuyên. Cần tạo cho mình thói quen dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, súc miệng bằng dung dịch diệt khuẩn…và khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Có như vậy mới giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất và  ngăn ngừa các bệnh như sâu răng, hôi miệng….

Chia sẻ