Biểu hiện viêm gân

2578

Thông thường, khi bị đau gân, đau thường xuyên, liên tục…có thể cảnh báo biểu hiện viêm gân mà bạn không nên chủ quan. Lúc này bạn cần đi khám để điều trị kịp thời, tránh bệnh nặng hơn.

Thông thường, người ta chỉ bị viêm gân trong các trường hợp như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, rối loạn chuyển hóa, thoái hóa gân do tuổi già, các hoạt động quá mức do nghề nghiệp, chấn thương trực tiếp, cử động sai tư thế…

dau-hieu-viem-gan1
Vận động mạnh, sai tư thế cũng khiến bạn bị viêm gân

Biểu hiện viêm gân

Khi bị viêm gân, triệu chứng dễ gặp nhất là đau ở vị trí gân bị tổn thương, đau khu trú tại chỗ, ít lan xa, đau liên tục cả ngày và đêm, đau tăng khi cử động. Vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, làm các động tác co cơ chủ động của gân làm đau tăng lên.

Tùy vào vị trị đau cụ thể mà có các biểu hiện viêm gân khác nhau:

  • Viêm gân bám tận của cơ bám vào đầu xương: Một số gân quanh vùng bám tận có các túi hoạt dịch, với nhiệm vụ làm đệm, ngăn cách gân với nền xương và các gân lân cận khác. Tổn thương ở phần màng ngoài xương, gọi là viêm cốt mạc ngoài gân, tổn thương ở phần thanh dịch thì gọi là viêm túi thanh dịch, thực tế khó phân biệt hai loại viêm này nên gọi chung là viêm gân bám tận.
  • Viêm bao gân: Một số gân dài khi đi qua các vị trí đặc biệt, nhất là khi gân đổi hướng, có một bao hoạt dịch bọc lấy, đóng vai trò như một ròng rọc cố định đường đi của gân. Bao gân có cấu trúc giống như màng hoạt dịch, ở giữa có dịch nhầy, nếu bị tổn thương sẽ gây cản trở hoạt động của gân.
dau-hieu-viem-gan
Khi bị viêm gân sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau, đau tăng về đêm ảnh hưởng tới sinh hoạt
  • Viêm bao gân vùng mỏm châm quay: Bệnh gây sưng và đau bờ ngoài mỏm châm quay, đau tăng khi cử động ngón cái, nhất là động tác duỗi. Khám thấy vùng mỏm châm quay hơi nề, ấn vào đau, chống lại động tác duỗi ngón cái. Bệnh hay gặp ở phụ nữ làm việc bằng tay nhiều như giặt, xách, dệt, đan…
  • Hội chứng đường hầm cổ tay: Vùng cổ tay phía trước có các gân gấp chung các ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ. Bệnh thường xảy ra sau viêm khớp dạng thấp (thường thấy cả hai bên), chấn thương vùng cổ tay, một số nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cổ tay như ép, vặn, quay…
  • Ngón tay lò xo: Đặc điểm cấu tạo giải phẫu là gân gấp các ngón tay đi từ bàn tay vào ngón thường chui qua các vòng dây chằng để cố định đường đi. Nếu các dây chằng này bị viêm hay gân gấp bị viêm nổi cục thì di động của gân gấp bị cản trở, làm khó duỗi ngón tay, lúc đầu phải cố gắng mới bật ra được giống như lò xo, về sau không tự bật ra được mà phải cần có trợ giúp.
dau-hieu-viem-gan3
Người bệnh cần đi khám bác sĩ Cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

Khi thấy những dấu hiệu viêm gân, bạn cần đi khám tại các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được chẩn đoán đúng tình trạng và mức độ bệnh. Từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Không phải tình trạng viêm gân nào cũng dùng chung loại thuốc điều trị hoặc phác đồ chữa trị giống nhau. Do đó người bệnh cần đi khám. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc tại nhà mà chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Dùng sai thuốc có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

 

 

Chia sẻ