Bị suy thận nên ăn gì?

916

Chú tôi bị suy thận hơn 2 tháng nay và thường xuyên bị phù chân, tay, mặt. Chú tôi đang uống thuốc điều trị bệnh theo đơn của bác sĩ. Tôi băn khoăn không biết người bị suy thận nên ăn gì phù hợp để tăng cường sức khỏe. Mong nhận được tư vấn của chuyên gia. Tôi cảm ơn!

hoangyen…@gmail.com

Trả lời

Chào bạn!

Với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, làm bệnh tiến triển chậm. Thế nhưng ít người biết được người bị suy thận nên ăn gì phù hợp.

bi-suy-than-nen-an-gi1
Người bị suy thận nên ăn gì tốt là băn khoăn của nhiều người

Trường hợp của chú, bạn không nói rõ về mức độ suy thận. Trước mắt chú bạn nên tuân thủ theo đúng đơn thuốc điều trị của bác sĩ.

Trường hợp không phải lọc thận, đừng hạn chế lượng nước bổ sung mà hãy uống khi nào cảm thấy khát.

Chú bạn cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Người bị tăng huyết áp kèm theo thì nên hạn chế dùng muối đến mức thấp nhất.

Các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây và các loại rau khác. Chú bạn có thể uống sữa, không hạn chế các thức ăn chay. Nên ăn các loại trái cây tốt cho thận như táo, dưa hấu, lê,…

Người suy thận cũng cần ăn uống đầy đủ bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng – vitamin như người bình thường.

bi-suy-than-nen-an-gi
Người suy thận cần ăn uống đầy đủ bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng – vitamin như người bình thường.

Thực đơn trung bình cho người suy thận hằng ngày: Bột đường 300g – 450g; béo 45 – 55g, đạm 20 – 27g, khoáng – vitamin như người bình thường, tổng số calo năng lượng 1.600- 2.000 kcalo.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì chú bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm như:

Hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều phospho như: phô-mai, gan, các loại đậu,… Không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm, không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,…

Không nên uống rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri.

Ngoài ra, chú bạn cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe và điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Chúc chú bạn mau khỏi bệnh!

 

Chia sẻ