Bị sâu răng phải làm gì?

1693

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Theo thống kê, ở Việt Nam có tới hơn 65% dân số mắc bệnh sâu răng do chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt. Vậy khi bị sâu răng phải làm gì để cải thiện sớm bệnh.

Sâu răng có nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn. Khi thức ăn không được làm sạch sẽ tồn tại trên răng sẽ tạo thành cao răng, đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn này sẽ tác dụng vào chất tinh bột và đường tạo ra axit. Chính các axit này là tác nhân ăn mòn và hủy hoại các mô răng tạo nên các lỗ sâu.

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi.
Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến thường gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi.

Bệnh sâu răng kéo dài mà không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới khả năng ăn uống, làm người bệnh khó chịu.

Khi bị sâu răng phải làm gì?

Khi bị sâu răng, người bệnh cần đi khám bác sĩ nha khoa để xác định tình trạng bệnh. Tùy vào mức độ sâu, độ ảnh hưởng của bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh cần:

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Việc chăm sóc răng miệng đúng cách khi bị bệnh có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn ngừa cũng như hạn chế sâu răng nghiêm trọng hơn.

Người bệnh cần vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Chải răng với bàn chải lông mềm ngày 2-3 lần sau khi ăn, chải đều cả 4 mặt răng. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng. Lấy cao răng định kỳ nhằm loại bỏ mảng bám chứa vi khuẩn trên răng, hạn chế tối đa nguy cơ sâu răng trở lại.

Khi bị sâu răng cần tiến hành vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn
Khi bị sâu răng cần tiến hành vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn
  • Tái khoáng, bổ sung Fluor: Trong trường hợp sâu răng chưa nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch keo Fluor ở chỗ răng sâu. Fluor có tác dụng kích thích quá trình tái khoáng hoá, kết hợp với phân tử Calci và Phospho trong cấu trúc men răng tạo nên một chất cứng hơn men răng, chống chịu tốt sự ăn mòn của axit.
  • Hàn trám răng bị sâu: Khi bị sâu răng, bác sĩ có thể tư vấn cho người bệnh phương pháp hàn trám răng sâu để bịt kín lỗ sâu ở răng, khiến vi khuẩn không thể tấn công vào răng.
  • Điều trị tủy và bọc sứ: Trường hợp vết sâu quá lớn, gây mất mô nhiều và đau nhức dữ dội thì người bệnh có thể được tư vấn điều trị tủy. Đặc biệt, khi phần tủy bị viêm nhiễm thì điều trị nội nha lấy tủy.

Phần răng sau khi được lấy tủy thì độ bền cũng giảm sút và dễ bị giòn vỡ khi có tác động mạnh, do đó người bệnh cần tiến hành bọc răng sứ.

Điều trị sâu răng bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó khi bị sâu răng người bệnh cần phát hiện sớm, đi khám và điều trị triệt để ngay từ khi mới xuất hiện triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và lây lan sang các răng khác.

Đồng thời người bệnh sâu răng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp
Đồng thời người bệnh sâu răng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được tư vấn biện pháp chữa trị phù hợp

Sâu răng là bệnh lý răng miệng khá phổ biến, dễ gặp nhưng có thể được phòng ngừa dễ dàng bằng cách:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chải răng thường xuyên vào buổi sáng hoặc tối, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn. Chải răng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, trên và dưới. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám ở các kẽ răng.

Tránh ăn bánh kẹo giữa các bữa ăn hoặc ăn vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ. Nếu ăn nên súc miệng ngay.

 

 

 

 

Chia sẻ