Bị hở van tim có nguy hiểm không?

519

Bị hở van tim có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người bị hở van tim. Vậy, bị hở van tim có nguy hiểm không? Hãy cùng camnangsuckhoe.net.vn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

bi-ho-van-tim-co-nguy-hiem-khong3
Hở van là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao.

Bị hở van tim có nguy hiểm không?

Hở van là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao. Van tim được xem như cánh cửa ngăn cách giữa các buồng tim với nhau, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo một chiều nhất định. Van tim bị hở là tình trạng van tim không đóng khít làm giảm khả năng bơm máu của tim và có thể dẫn đến những hệ quả xấu như suy tim.

Theo các chuyên gia tim mạch, một số bệnh như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, van tim bẩm sinh, cơ tim phì đại, van tim do hậu thấp … là nguyên nhân làm mất đi sự thanh mảnh, mềm mại và toàn vẹn của van tim; khiến cho lá van trở nên dầy, dính hoặc vôi hóa nên không thể đóng khít – hở van hoặc mở ra không hết – hẹp van hoặc vừa hẹp vừa hở…

bi-ho-van-tim-co-nguy-hiem-khong
Hở van tim lâu ngày có thể dẫn đến suy tim

Bị hở van tim có nguy hiểm không? Van tim bị hở ảnh hưởng trực tiếp đến qúa trình co bóp và bơm máu của tim. Mỗi khi tim co bóp một phần máu bị phụt ngược trở lại buồng tim có thể gây thiếu máu cung cấp đến các cơ quan trong cơ thể. Quá trình này ban đầu sẽ được cơ thể tự điều chỉnh và bù đắp bằng cách điều chuyển dòng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng như tim và não, đồng thời tim phải tăng làm việc để bù lại chỗ thiếu hụt. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài sẽ khiến tim bị suy yếu dần, hoạt động kém hiệu quả, các cơ quan trong cơ thể không nhận đủ máu và hệ quả là cuối cùng là suy tim.

Chính vì thế, chúng ta không nên chủ quan với bệnh hở van tim. Khi được chẩn đoán bị hở van tim cần thăm khám chuyên khoa, xin tư vấn của bác sĩ có chuyên môn giỏi và nghiêm tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

bi-ho-van-tim-co-nguy-hiem-khong2
Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng cao các bệnh lý về tim mạch.

Điều trị hở van tim như thế nào?

Việc điều trị hở van tim cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Theo đó, việc điều trị nội khoa (tức là bằng thuốc, chế độ ăn, tập luyện) bao giờ cũng được ưu tiên xem xét trước sau đó mới đến điều trị bằng ngoại khoa (sửa chữa van hoặc thay van nhân tạo). Điều trị nội khoa thường được chỉ định với những trường hợp bị hở van tim nặng.

Thuốc điều trị không làm van hết hẹp, hết hở, nhưng nó là cần thiết để làm giảm nhẹ một phần triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, với bệnh tim mạch nói chung và bệnh van tim nói riêng, sự kết hợp của nhiều phương pháp trong điều trị sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh.

Chia sẻ