Bệnh xã hội là gì?

764

Bệnh xã hội là các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh và sự phát triển của toàn xã hội. Vì thế việc hiểu đúng về các bệnh xã hội sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh xã hội là những bệnh lý nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Theo số liệu thống kê có tới 20 loại bệnh xã hội như: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục…. Trong đó chủ yếu là các loại bệnh xã hội sau:

Bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh lý do vi khuẩn gây nên, người bệnh thường có triệu chứng tiết dịch có màu xanh hoặc hơi vàng ở cơ quan sinh dục, gây cảm giác đau rát khi tiểu tiện, kèm theo sốt nhẹ. Ở nữ giới thường xuất huyết âm đạo, đau cùng xương chậu.

Bệnh lậu có thể mắc phải ở cả nam và nữ, lây lan qua đường tình dục không an toàn
Bệnh lậu có thể mắc phải ở cả nam và nữ, lây lan qua đường tình dục không an toàn

Bệnh lậu thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục sau đó nhanh chóng lây lan khắp cơ thể, gây sốt, tổn thương da và viêm khớp.

Chlamydia

Bệnh thường gặp ở nữ giới 15 – 19 tuổi, chủ yếu lây qua đường tình dục. Biểu hiện chính khi mắc bệnh là cơ quan sinh dục tiết dịch bất thường kèm theo đau rát khi tiểu tiện. Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng cụ thể, chỉ khi kiểm tra mới phát hiện vi khuẩn gây bệnh.

Chlamydia đặc biệt nguy hiểm đối với nữ giới, nếu không được điều trị sớm rất dễ dẫn tới viêm vùng chậu, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

Giang mai

Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn gây nên, có tốc độ lây lan nhanh chóng từ cơ quan sinh dục đến khắp cơ thể người bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ có biểu hiện đau ở cơ quan sinh dục, miệng, nhức đầu, đau khớp… nếu không được điều trị kịp thời, bệnh phát triển qua nhiều thời kỳ sẽ để lại biến chứng nguy hiểm.

Các bệnh xã hội như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục...gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt vợ chồng
Các bệnh xã hội như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt vợ chồng

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội do virus gây nên, khiến người bệnh đau đớn hoặc có triệu chứng bỏng rộp cơ quan sinh dục, miệng, mông hay đùi.

Bệnh có thể lây lan khăp cơ thể khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lý khá phổ biến ở cả nam và nữ, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể đặc biệt là những vùng tiếp xúc với virus như: miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn, vết thương hở, …

Khi bị sùi mào gà, người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng sưng, ngứa, kết thành mảng như mào gà. Bệnh làm gia tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Xem thêm: Sùi mào gà ở lưỡi

Các bệnh xã hôi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng đời sống tình dục. Vì thế ngay từ khi chưa mắc bệnh, chúng ta cần tự trang bị những kiến thức bổ ích nhằm phòng ngừa hiệu quả.

Chung thủy 1 vợ 1 chồng là cách tốt nhất giúp phòng các bệnh xã hội ở cả nam và nữ
Chung thủy 1 vợ 1 chồng là cách tốt nhất giúp phòng các bệnh xã hội ở cả nam và nữ

– Quan hệ tình dục chung thủy 1 vợ 1 chồng

– Không quan hệ bừa bãi, không quan hệ với gái mại dâm

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ với người lạ

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: đồ lót, khăn tắm, bông tắm …

– Chú ý khi đi vệ sinh nơi công cộng.

– Tránh tiếp xúc vết thương hở, mắt, miệng với mầm bệnh…

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường về sức khỏe để kịp thời điều trị hiệu quả.

Chia sẻ