Bệnh tim đập chậm

1573

Tim đập chậm là tình trạng tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Trang bị những điều cần biết về bệnh tim đập chậm sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và chữa trị tốt kịp thời.

tim dap cham 1
Tim đập chậm là tình trạng tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Bệnh tim đập chậm là gì ?

Tim của người trưởng thành lúc nghỉ ngơi đập từ 60 – 80 lần trong một phút. Trẻ em có nhịp tim sinh lý nhanh hơn người lớn nên từ 110 – 130 nhịp/ phút.

Nhịp tim được coi là đập chậm nếu tim đập dưới 55 – 60 lần/ phút ở người lớn và dưới 100 lần/ phút đối với trẻ em.

Nguyên nhân của tim đập chậm

– Tim đập chậm có thể xuất hiện thứ phát sau một số bệnh lý như suy chức năng tuyến giáp, hội chứng hoàng đảm…

– Do tác dụng phụ của thuốc nào đó. Chẳng hạn, bệnh nhân tăng huyết áp, đang được điều trị bằng các thuốc như chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi có thể có nhịp chậm.

Nhịp tim chậm có thể là hậu quả nhất thời của nhồi máu cơ tim thường gặp ở người cao tuổi.

tim dap cham 2
Tim đập chậm có thể xuất hiện thứ phát sau một số bệnh lý.

Phòng và điều trị bệnh tim đập chậm

Điều trị

Cần đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế. Người bệnh cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của các bác sĩ, tuyệt đối không tự ý uống thuốc, ngưng hoặc thay đổi đơn thuốc khi không có chỉ định của các bác sĩ.

tim dap cham 3
Cần đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Do tim đập chậm thường là hậu quả của một bệnh lý về tim mạch, do đó thực hiện lối sống lành mạnh để bảo vệ trái tim sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của người bệnh. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng hợp lý cho tim như ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá…

Phòng bệnh

Cần thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học, cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn và chế độ làm việc, nghỉ ngơi phù hợp, tránh làm việc quá căng thẳng…

Khám sức khỏe định kì để phòng ngừa bệnh, phát hiện bệnh kịp thời.

Giảm cân đối với những người bị béo phì, thừa cân.

Không hút thuốc lá.

Hy vọng những thông tin về bệnh tim đập chậm đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích. Không phải chỉ tim đập nhanh mới nguy hiểm, mà tim đập chậm cũng là vấn đề cần điều trị kịp thời.

Chia sẻ