Bệnh suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách xử trí

950

Khi tình trạng hệ hô hấp của trẻ không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí theo nhu cầu cơ thể, gây giảm O2 và/hoặc tăng CO2 máu thì khi đó ta gọi trẻ bị suy hô hấp cấp. Đây là một trong những bệnh phổ biến thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

suy ho hap cap 1
Suy hô hấp cấp là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ

Di truyền

Nguy cơ bé bị suy hô hấp cấp khi mẹ từng sinh con non tháng bị suy hô hấp. Ở người da trắng tỷ lệ này cao hơn và trẻ nam dễ bị và bị nặng hơn trẻ nữ.

suy ho hap cap 2
Ban đầu, bé bị cảm nhẹ. Sau vài ngày,bé ho nhiều và thở nặng nhọc.

Mẹ bị tiểu đường

Khi người mẹ bị tiểu đường, mức đường huyết cao của mẹ nên hàm lượng insulin của thai cao hơn bình thường. Insulin lại làm kìm hãm sự trưởng thành tế bào phế nang sản xuất surfactan – một chất có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tính đàn hồi của phổi, ảnh hưởng đến sự ổn định của phế nang, ngăn sự tích tụ dịch phù trong phế nang và sự trao đổi khí. Điều này khiến em bé sinh ra có nguy cơ bị suy hô hấp.

Do quá trình ngạt và xuất huyết trước sinh

Tình trạng này làm thiếu ôxy máu và axit máu, tụt huyết áp từ đó mà ức chế sự tổng hợp surfactant, phá hủy tế bào phế nang chuyên làm nhiệm vụ trao đổi khí và mao mạch phổi. Đây là nguyên nhân dẫn đến phù phổi, suy giảm chức năng surfactant.

Trẻ sinh mổ lúc mẹ chưa chuyển dạ

Sinh mổ lúc mẹ chưa chuyển dạ cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị suy hô hấp cấp. Nguyên nhân là vì các hormon nhóm catecholamin và steroid, kích thích sản xuất và phóng thích surfactant sẽ được sinh ra trong quá trình chuyển dạ. Nếu sinh mổ lúc chưa chuyển dạ, trẻ dễ bị thiếu surfactant.

Nhận biết trẻ sơ sinh bị suy hô hấp cấp

Ban đầu, bé bị cảm nhẹ. Sau vài ngày, bé ho nhiều và thở nặng nhọc. Virus đã lây nhiễm tới các tiểu phế quản khiến chúng bi sưng, tiết nhiều dịch nhầy làm bé khó thở.

Khi viêm nhiễm nghiêm trọng, biểu hiện ở bé là lỗ mũi nở rộng, căng cơ bụng, rên khi thở, hơi thở khò khè, lồng ngực phồng to khi thở, thở gấp hơn 60 lần/ phút, môi hoặc móng tay hơi xanh…

Xử trí khi trẻ bị suy hô hấp cấp

Nên đưa bé đi khám bác sĩ để kiểm tra hơi thở và ôxy của bé. Nếu bị bệnh hô hấp cấp, bác sĩ sẽ cho bé thuốc giãn phế quản dạng hít, giúp bé dễ thở hơn.

suy ho hap cap 3
Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho trẻ.

Cho bé tránh xa khói và khói thuốc vì có thể khiến việc thở của bé khó khăn hơn.

Cho bé bú thường xuyên hơn.

Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi và hút chất nhầy trong mũi bé để bé dễ thở.

Khi bé ngủ mẹ nên nâng đầu bé cao hơn một chút.

Suy hô hấp cấp là tình trạng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Hi vọng qua những thông tin trên, các bậc cha mẹ đã có thể nhận diện được bệnh, cũng như nắm được nguyên nhân và xử trí đúng cách khi khi con bị suy hô hấp cấp.

Chia sẻ