Bệnh sùi mào gà

392

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm và có thể lây lan nhanh chóng qua sinh hoạt tình dục không an toàn. Sùi mào gà gây ra rất nhiều những phiền toái và ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh sùi mào gà?

Đối tượng mắc bệnh nhiều nhất là nam giới thường xuyên có các hoạt động mua dâm, massage, tẩm quất trá hình, các cô gái làm nghề mại dâm, những người có xu hướng quan hệ tình dục bừa bãi, nhiều bạn tình trong một thời điểm, tình một đêm.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà

Nữ giới bị bệnh sùi mào gà trong thời kì mang thai có thể lây cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc lúc trở dạ.

Những người có sức đề kháng kém, vô tình tiếp xúc với dịch nhầy, mủ, máu hoặc các vết thương hở của người bệnh cũng có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Những người mang virut HIV-AIDS, đối tượng chích ma túy có nguy cơ cao nhiễm virut sùi mào gà hơn đối tượng thông thường.

Virut HPV có thể lây truyền ngay cả khi quan hệ tình dục qua miệng, hậu môn hoặc các tiếp xúc ngoài.

Bệnh sùi mào gà thường gây triệu chứng gì?

Sùi mào gà ở nam giới và nữ giới thường có biểu hiện khác nhau.

– Ở nam giới: Các triệu chứng sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, bìu. Bình thường, sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, khi chúng phát triển to thì có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại.

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt tình dục
Sùi mào gà có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt tình dục

– Ở nữ giới: Thường bắt gặp sùi mào gà ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Đôi khi chúng xuất hiện ở khắp bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Ở một số chị em, do vệ sinh kém kèm theo có thai các nốt sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, nhiều khi rất to ( đến vài cm), màu đỏ tươi, tiết ra chất dịch mùi hôi thối.

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Sùi mào gà hiện nay chưa có thuốc chữa trị bệnh khỏi triệt để. Sùi mào gà có khả năng chữa trị cao nhất ở giai đoạn đầu khi mới có những biểu hiện, càng để lâu thì khả năng chữa trị bệnh càng giảm.

Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh
Người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh

Sùi mào gà hiện nay chủ yếu được điều trị bằng các loại kháng sinh dưới dạng thuốc bôi và thuốc uống khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ. Khi các cục sùi mọc lớn sẽ che kín các cơ quan sinh dục của nam, nữ, hậu môn hoặc các vùng xung quanh miệng, gây cản trở qúa trình sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Giai đoạn này cần thiết phải sử dụng các biện pháp tác động như đốt điện cao tần, phẫu thuật cắt bỏ…. kết hợp với các biện pháp trị liệu khác.

Người bệnh khi thấy các dấu hiệu mắc sùi mào gà cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, cả bản thân và bạn tình để ngăn nguy cơ lây nhiễm trở lại.

 

Chia sẻ