Bệnh mùa lạnh và cách phòng ngừa

415

Các bệnh mùa lạnh thường ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bởi bệnh theo mùa sẽ dễ dàng tái đi tái lại nhiều lần. Vậy làm thế nào để phòng tránh các bệnh mùa lạnh?

Các bệnh mùa lạnh thường gặp

Cảm lạnh

Thường gây ra nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, đau đầu, sốt, sợ lạnh, toàn thân khó chịu. Trẻ em là đối tượng dễ bị cảm lạnh do sức đề kháng kém.

Để phòng cảm lạnh trong mùa đông, cần phải luôn giữ ấm cho trẻ, cho trẻ ăn uống nóng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Không để trẻ ra nơi lạnh, có gió. Ban đêm đi ngủ phải chú ý cho trẻ đi tất và không nằm nơi có gió lùa.

Cảm lạnh là bệnh thường gặp ở trẻ do sức đề kháng yếu
Cảm lạnh là bệnh thường gặp ở trẻ do sức đề kháng yếu

Viêm mũi

Ban đầu trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một, nặng đầu, đau mỏi chân tay. Sốt khoảng 39 độ C. Ban ngày thì nằm lịm, ban đêm thì quấy khóc. Nếu ở trẻ mới sinh, mũi dễ bị tắc do lỗ mũi rất nhỏ. Hai hốc mũi trẻ sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch.

Viêm VA

Thường xảy ra ở trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi đến 4 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lớn hơn. Trẻ bị sốt 38 – 39 độ C, cũng có thể sốt cao hơn, chảy mũi, lúc đầu chảy mũi trong, loãng, những ngày sau thường chảy mũi nhầy, mủ.

Viêm amidan

Trẻ bị viêm amidan cấp sẽ sốt cao từ 39 – 40 độ C, đau họng, khó nuốt, chảy nước miếng nhiều, mệt mỏi, biếng ăn, biếng chơi. Viêm amidan rất dễ gây biến chứng nếu không được điều trị đúng.

Trẻ có thể bị viêm VA, viêm amidan khi thời tiết chuyển mùa
Trẻ có thể bị viêm VA, viêm amidan khi thời tiết chuyển mùa

Viêm họng cấp

Triệu chứng đầu tiên là đau họng khi nuốt, kèm theo sốt, khàn tiếng. Nguyên nhân gây bệnh là loại vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A. Bệnh có thể gây đau khớp, biến chứng dẫn đến bệnh thấp tim ở trẻ em.

Viêm phế quản

Có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thường sau khi thay đổi thời tiết, hoặc bị viêm họng, viêm mũi… Nhiều trường hợp trẻ chỉ sổ mũi trong, ho nhẹ vài cái, vẫn chơi và ăn uống bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài, không điều trị đúng, trẻ dễ dẫn đến biến chứng bội nhiễm vi trùng gây viêm phế quản phổi rất nguy hiểm.

Bệnh hen suyễn (hen phế quản)

Cha mẹ cần chú ý giữ ấm cơ thể cho bé để tránh mắc các bệnh mùa lạnh
Cha mẹ cần chú ý giữ ấm cơ thể cho bé để tránh mắc các bệnh mùa lạnh

Thường gặp ở trẻ có cơ địa dị ứng như: có bệnh chàm, nổi mề đay, ngứa… Khó thở là biểu hiện điển hình, khó thở làm phập phồng cánh mũi, gây co kéo hõm ức, tiếng thở khò khè, môi tím, vẻ mặt sợ hãi. Nhiều trường hợp khó thở cấp tính cần xử trí cấp cứu kịp thời.

Để phòng tránh các bệnh mùa lạnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo hơn, tránh nhiễm lạnh, giữ ấm và đặc biệt là gió lạnh khi chiều về. Cho trẻ mặc ấm, giữ không cho bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa. Không để chân trẻ bị ẩm ướt hoặc bị lạnh, nhất là khi đi ngủ. Tăng cường sự dinh dưỡng, nhất là cho trẻ ăn các thức ăn nóng.

Cần vệ sinh ăn uống và răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng. Từ bỏ thói quen ngoáy mũi và bú tay của trẻ. Theo dõi tình trạng bệnh của trẻ tại nhà và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ tránh để những biến chứng xảy ra.

 

Chia sẻ