Bệnh dạ dày và chế độ ăn uống

518

Ngoài việc dùng thuốc điều trị, chế độ ăn uống thế nào cũng quyết định đến việc điều trị và giúp bệnh dạ dày không tái phát.

an gi khi bị da day
Chế độ ăn uống thế nào cũng quyết định đến việc điều trị bệnh dạ dày.

Quy tắc ăn uống trong điều trị dạ dày

Ăn uống điều độ

Ăn uống điều độ có lợi cho tiêu hóa. Cần ăn đúng giờ, đủ lượng, không được để quá đói hoặc quá no. Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu….

Ăn chậm nhai kỹ

Khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, tổn thương niêm mạc dạ dày có thể xảy ra.

Nhai chậm còn làm tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

an gi khi bị da day 2
Không nên ăn bữa tối quá no, quá nhiều chất.

Không ăn tối quá no

Buổi tối có thời gian đi chợ nấu nướng hơn buổi sáng nên đa số sẽ tập trung cho buổi tối. Điều này sẽ có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây bệnh đau dạ dày.

Những thực phẩm nên ăn

– Nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… đặc biệt thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Vì chúng mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm làm bão hòa axít trong dạ dày.

– Uống một lượng sữa thích hợp cũng lý tưởng cho người bị loét dạ dày.

– Tôm cá cũng rất cần được người bệnh dạ dày bổ sung vì chúng không những giàu chất protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm giúp điều trị bệnh dạ dày hiệu quả.

– Nên ăn bắp cải vì đây là thực phẩm tốt, giàu chất xơ và đặc biệt với người bị dạ dày thì  bắp cải có các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt vitamin U có trong bắp cải giúp nhanh chóng lành viết loét trên thành dạ dày.

Những thực phẩm nên tránh

– Không ăn thực phẩm chứa caffeine và chocolate vì chất caffeine và chocolate có thể kích thích và làm co thắt dạ dày, gây khó khăn cho đường tiêu hóa.

– Không nên ăn kem, thịt, phó mát mềm vì chúng là những thực phẩm giàu chất béo. Lượng chất béo nhiều sẽ khiến tình trạng viêm dạ dày tăng lên.

– Chất cồn có trong rượu bia chứa các loại hóa chất khó chuyển hóa nên làm tăng axit trong dạ dày.

– Những thực phẩm giàu axit như các loại trái cây giống quýt, các sản phẩm được làm từ cà chua gây trào ngược axit, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh dạ dày.

– Không nên ăn các loại nấm vì trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị phân hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

 

an gi khi bị da day 4
Không nên ăn các loại nấm vì trong nấm non có chất phalin có thể làm tổn thương dạ dày.

Bên cạnh thói quen ăn uống, hãy giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, vui vẻ, xây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe do bệnh dạ dày gây nên.

Chia sẻ