Bảo vệ mình khỏi HPV và ung thư cổ tử cung

753

HPV – virus u nhú ở người là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh ung thư cổ tử cung. HPV có thể lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Vậy làm thế nào để bảo vệ mình khỏi HPV và ung thư cổ tử cung?

Virus HPV là gì?

phong ngua hpv1
Nhiễm HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

HPV (Human Papillomavirus hay còn gọi là u nhú ở người) là một tập hợp hơn 100 loại virus. HPV có thể lây truyền qua đường tình dục, và nó có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến, khoảng một nửa số người đã hoạt động tình dục đều bị nhiễm HPV. Tuy nhiên, tình trạng này có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, một số loại HPV được phân loại là “nguy cơ cao” gây ung thư cổ tử cung bởi vì chúng dẫn đến thay đổi tế bào bất thường và có thể gây ra bệnh ung thư đường sinh dục như: ung thư cổ tử cung, âm hộ, hậu môn, và dương vật. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng 99% trường hợp ung thư cổ tử cung gây nên do nhiễm virus HPV có nguy cơ cao. Các loại HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là HPV 16 và 18, chiếm 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung khá hiếm ở Mỹ bởi vì hầu hết phụ nữ được xét nghiệm Pap và tế bào bất thường được điều trị trước khi trở thành ung thư.

Làm thế nào để phòng ngừa HPV và ung thư cổ tử cung?

Có nhiều biện pháp giúp phòng ngừa HPV và ung thư cổ tử cung:

phong ngua hpv
Tiêm vắc xin để phòng ngừa HPV và ung thư cổ tử cung.

Tiêm vắc xin ngừa HPV và ung thư cổ tử cung. Vắc xin Gardasil: được giới thiệu vào năm 2006, bảo vệ chống lại hai chủng virus mà có nhiều khả năng gây ung thư, cũng như là thủ phạm trong hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục. Các bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ em gái nên được chủng ngừa HPV vào tuổi 11 hoặc 12, trước khi sinh hoạt tình dục, nhưng nói chung độ tuổi phù hợp là từ 9-26.

phong ngua hpv2
Xét nghiệm Pap là cách tốt nhất giúp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục an toàn với bao cao su. Ngoài ra, chúng ta nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, mặc dù nó không bảo vệ hoàn toàn bởi virus có thể có mặt trên những vùng da không được bảo vệ.

Xét nghiệm Pap smear tầm soát ung thư cổ tử cung: Tiêm vắc xin HPV không thể thay thế thói quen xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm phiến đồ âm đạo) định kỳ. Đây là xét nghiệm đơn giản và cho hiệu quả cao nhất, giúp phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, tăng cơ hội điều trị thành công.

Chia sẻ