Ăn không tiêu – bạn cần biết

544

Ăn không tiêu gây ra cảm giác khó chịu sau khi ăn, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và trị chứng ăn không tiêu sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa hiệu quả.

Ăn không tiêu do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn không tiêu nhưng nguyên nhân chỉ được tìm thấy ở dưới 40% bệnh nhân đến khám thường là do viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra, ăn không tiêu còn do nhiều nguyên nhân như:

Không dung nạp thực phẩm: Các cơ chế gây ra hiện tượng không dung nạp thực phẩm như: Niêm mạc bị kích thích, ổ loét bị kích thích, dạ dày bị căng trướng quá mức, kém hấp thu, dị ứng thức ăn, không dung nạp lactose.

Ăn không tiêu gây ra cảm giác khó chịu sau khi ăn, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày
Ăn không tiêu gây ra cảm giác khó chịu sau khi ăn, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày

Không dung nạp thuốc: Theo thống kê thực tế, 10- 25% bệnh nhân dùng aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid kéo dài sẽ gây ra tình trạng khó tiêu.

Viêm loét dạ dày tá tràng: Đa số những bệnh nhân viêm loét dạ dày đều bị ăn uống khó tiêu, nhưng phần lớn bệnh nhân viêm loét đại tràng không bị viêm loét. Những người có tiểu sử về loét tiêu hóa, hút thuốc lá tần suất bị chứng bệnh này sẽ cao hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản: Khoảng 30% bệnh nhân ăn không tiêu có các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra còn có thêm triệu chứng ợ nóng hay ợ chua.

Rối loạn ở đường mật và tuyến tụy: Triệu chứng là cơn đau quặn mật điển hình. Cơn đau trong bệnh lý tụy cũng có thể gây nhầm lẫn với chứng khó tiêu, nhưng thường có thêm các triệu chứng gợi ý như vàng da, đặc điểm của cơn đau, sụt cân, chán ăn.

Triệu chứng của ăn không tiêu

Sau mỗi bữa ăn, thức ăn không tiêu thường gây cho chúng ta cảm giác khó chịu, bụng nặng, kèm theo ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng sau khi ăn. Trường hợp nếu nặng hơn có thể gây buồn nôn hoặc nôn thành từng đợt hoặc thường xuyên.

Ăn không tiêu thường gây ra triệu chứng khó chịu, đầy bụng, ợ hơi...ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Ăn không tiêu thường gây ra triệu chứng khó chịu, đầy bụng, ợ hơi…ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Theo thống kê, chứng bệnh này gặp ở 25% dân số, bệnh kéo dài và thường hay tái phát. Nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng của bữa ăn mà ảnh hưởng tới cuộc sống và khả năng lao động.

Biện pháp phòng tránh ăn không tiêu

Để ăn uống được tốt hơn và không bị chứng ăn không tiêu làm phiền, bạn nên áp dụng các biện pháp sau:

Ăn thành các bữa nhỏ: Khi phải xử lý lượng thức ăn lớn dạ dày sẽ phải hoạt động liên tục, gây nóng rát và dẫn đến viêm loét dạ dày. Do đó nên ăn thành bữa nhỏ để giảm tải cho dạ dày đồng thời loại bỏ axit thừa.

Hạn chế các sản phẩm chiên và thức ăn rất cay, cũng như các đồ uống có ga, trà và cà phê và tránh hít phải khói thuốc lá : Tất cả các mặt hàng này làm tăng tính axit, gây đầy hơi, dẫn đến đau bụng, khó tiêu.

Để không bị chứng ăn không tiêu quấy rầy, bạn nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp, nhiều chất xơ và vitamin
Để không bị chứng ăn không tiêu quấy rầy, bạn nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp, nhiều chất xơ và vitamin

Nhai kỹ khi ăn, tránh ăn quá nhiều

Không uống rượu và hút thuốc: Vì chúng làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn đến suy dinh dưỡng, gây căng thẳng. Chất nicotine có trong thuốc lá dẫn đến tăng tiết axit.

Ngủ ngon giấc, tránh căng thẳng: Không nên để cơ thể quá căng thẳng vì nó có thể khiến cơ thể bạn bị suy kiệt. Bạn có thể lựa chọn thiền hoặc yoga để thư giãn cơ thể.

>> Tham khảo: khám tiêu hóa ở đâu tốt

Chia sẻ